ครั้งแรกของโลก! บล.บียอนด์ “BYD” จับมือ “EA” ส่งมอบคาร์บอนเครดิตจาก TSB ตามโครงการ Bangkok E-Bus ให้สวิตเซอร์แลนด์

09/01/2024บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BYD ประกาศความสำเร็จจากการจับมือกับบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด หรือ TSB เข้าทำโครงการความร่วมมือกับ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ว่าได้เริ่มทยอยส่งมอบคาร์บอนเครดิตจากโครงการ “รถโดยสารประจำทางไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร” (“Bangkok E-Bus Programme”) ของ TSB แล้ว ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการซื้อขายคาร์บอนเครดิตระหว่างประเทศเกิดขึ้นเป็นผลสำเร็จ โครงการ Bangkok E-Bus นี้ เป็นการร่วมมือกันระหว่างไทย-สวิตเซอร์แลนด์ ภายใต้ความตกลงปารีส Article 6.2 ผ่านกรอบความร่วมมือกันระหว่างประเทศที่มีการระบุชัดเจนว่าจะต้องเป็นโครงการการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจที่อยู่นอกเหนือจากแผนการดำเนินงานของประเทศ (Nationally Determined Contributions :NDC) มีการปฏิบัติตรงตามมาตรฐานด้านคุณภาพต่อสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชน โดยมี Klik Foundationเป็นผู้จัดซื้อ Carbon Credit ที่เกิดขึ้นและนำ Carbon Credit ดังกล่าวไปลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ตามเป้าหมายที่ได้วางไว้

 

ซึ่งทาง BYD เข้าถือหุ้นโดยอ้อมใน TSB ตั้งแต่ปลายปี 2564 และได้ร่วมมือกับ EA ในการศึกษาและพัฒนาโครงการการลดก๊าซเรือนกระจกภายใต้โครงการ Bangkok E-Bus Programme มาตั้งแต่กลางปี 2565 อีกทั้ง BYD ได้เป็นผู้ให้การสนับสนุนทางการเงินกับ TSB ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2565 โดยมุ่งหวังที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงแก่ระบบการขนส่งสาธารณะของไทยให้ก้าวไปสู่การใช้ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาด ที่ไม่มีการปล่อยไอเสีย ทันสมัย ลดมลพิษทางอากาศและทางเสียง นอกจากจะช่วยลดต้นทุนด้านพลังงานเชื้อเพลิงแล้ว ยังเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์แก่สาธารณะ ยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชน และสนับสนุนเป้าหมายของประเทศในการมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) อันจะเป็นส่วนสำคัญในการร่วมแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนอีกด้วย

 

นางสาวออมสิน ศิริ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (สายงานสนับสนุน) บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) “BYD” เปิดเผยว่า จากความสำเร็จในครั้งนี้ จะทำให้ TSB ซึ่งเป็นบริษัทร่วมโดยอ้อมที่ BYD ให้การสนับสนุนการดำเนินงานอยู่จะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการส่งมอบคาร์บอนเครดิตในโครงการนี้ตามปริมาณคาร์บอนเครดิตที่ได้รับการรับรอง ซึ่งจะผันแปรไปตามการใช้งานของรถ E-Bus จึงเป็นผลดีต่อผลการดำเนินงานของ TSB 

 

อีกทั้งกล่าวเสริมว่า นอกจาก BYD จะมุ่งมั่นพัฒนาธุรกิจหลักทรัพย์ให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าและเพื่อนนักลงทุนแล้ว ยังได้ขยายการลงทุนไปยังธุรกิจที่น่าสนใจ และมีศักยภาพที่จะสร้างผลตอบแทนในระยะยาว โดยตั้งเป้าหมายที่จะร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อให้ประเทศไทยพัฒนาได้อย่างยั่งยืนและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ดังเช่นโครงการ Bangkok E-Bus นี้จึงอยากเชิญชวนทุกท่านให้มาร่วมมือทำให้โลกและประเทศของเราน่าอยู่ขึ้น

 

ข่าวอัพเดทล่าสุด

โอกาสลงทุน 6 หุ้นใหม่ ตัวท็อปในญี่ปุ่นและอเมริกา ผ่าน DR และ DRx


หลักทรัพย์บียอนด์ (BYD) ร่วมงานพิธีเปิดการซื้อขายหุ้นไอพีโอ “CFARM”


งานสัมมนาพิเศษหัวข้อ “ลงทุนหุ้นท่องเที่ยวอย่างไร ได้กำไรหลายเด้ง” โดย มิติหุ้น


บล.บียอนด์ (BYD) ลงนามร่วมจัดจำหน่ายหุ้นไอพีโอ "MAGURO"Copyright © 2020 Beyond Securities Public Company Limited. All rights reserved. | นโยบายความเป็นส่วนตัวและนโยบายการใช้คุกกี้