ตลาดขาลง โอกาสของ "กองทุนรวม"

14/05/2021   

     "กองทุนรวม" เป็นอีกหนึ่ง Product ทางการเงินที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนมือใหม่และมนุษเงินเดือนที่เริ่มจะต้องเสียภาษีกัน ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องจากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งเป็นโอกาสสำหรับนักลงทุนที่สนใจลงทุนในกอง SSF หรือ RMF ซึ่งเป็นการลงทุนระยะยาว เนื่องจาก นักลงทุนจะได้ราคาต้นทุนต่ำ

     อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ตลาดหุ้นผันผวนและปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้นักลงทุนเกิดความลังเลในการลงทุน ประเด็นนี้ คุณสาห์รัช อยากให้มองย้อนกลับในช่วงเกิดวิกฤติซับไพรม์ (ปี 2551) ซึ่งตลาดหุ้นปรับลดลงอย่างมาก แต่หลังจากมีมาตรการต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สถานการณ์ได้คลี่คลาย ตลาดหุ้นก็รีบาวน์ และเป็นขาขึ้นตลอด 10 ปีที่ผ่านมา (บทความโดย ฐิติเมธ โภคชัย ฝ่ายพัฒนาความรู้ผู้ลงทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย)

     ซึ่งการลงทุนในกองทุนรวม นอกจากจะสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้แล้ว (เฉพาะกองทุกรวมบางประเภท) ยังมีข้อดีอื่นๆ อีก เช่น ใช้เป็นเครื่องมือในการกระจายความเสี่ยง โดยมีผู้เชียวชาญคอยช่วยดูแลและจัดการเรื่องการแบ่งพอร์ตลงทุนให้กับเรา พร้อมทั้งยังมีระดับความเสี่ยงให้เลือกที่หลากหลายตรงตามความต้องการ เช่น นักลงทุนที่ยอมรับความเสี่ยงสูงได้ ก็อาจจะเน้นลงทุนในกองทุนที่ลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงสูง อย่างเช่น กองหุ้น หรือหากรับความเสี่ยงได้ต่ำก็สามารถเลือกลงทุนในกองที่ลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ โดยต้องอย่าลืมศึกษานโยบายการลงทุนของแต่ละกองทุนและกระจายความเสี่ยงให้เหมาะสม นอกจากนี้กองทุนรวมยังถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องซึ่งสามารถขายเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ใน 2 วันอีกด้วย
หากอ่านมาถึงตรงนี้แล้วสนใจลงทุนในกองทุนรวม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ 02-820-0270

หมายเหตุ : บทความนี้เพื่อใช้สำหรับศึกษาเบื้องต้นเท่านั้น มิได้มีเจตนาในการชี้นำการลงทุนแต่อย่างใด นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจลงทุน

Source : SetInvestNow

 

ข่าวอัพเดทล่าสุด

โอกาสลงทุน 6 หุ้นใหม่ ตัวท็อปในญี่ปุ่นและอเมริกา ผ่าน DR และ DRx


หลักทรัพย์บียอนด์ (BYD) ร่วมงานพิธีเปิดการซื้อขายหุ้นไอพีโอ “CFARM”


งานสัมมนาพิเศษหัวข้อ “ลงทุนหุ้นท่องเที่ยวอย่างไร ได้กำไรหลายเด้ง” โดย มิติหุ้น


บล.บียอนด์ (BYD) ลงนามร่วมจัดจำหน่ายหุ้นไอพีโอ "MAGURO"Copyright © 2020 Beyond Securities Public Company Limited. All rights reserved. | นโยบายความเป็นส่วนตัวและนโยบายการใช้คุกกี้