เครื่องหมาย T คือ อะไร?

16/02/2021"ช่วงนี้ตลาดหุ้นไทยร้อนแรง ตั้งแต่ Delta แล้วก็มาต่อกันที่ OR ทำเอานักลงทุนหน้าเก่าหน้าใหม่ใจสั่นรัวๆ ล่าสุด ความร้อนแรงไม่พัก ทำเอา Delta ติด T2 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วจ้า ขังดับความร้อนแรงไปอีก 3 สัปดาห์ รออีกที 8 มี.ค. 2564 แล้วมาดูกันอีกทีว่าจะขังยาวเลยรึป่าว" นักลงทุนหน้าใหม่ตามข่าว อ่านไปอ่านมาคงจะงง อะไรคือ T2 อะไรขังๆ วันนี้ AECS จะพานักลงทุนหน้าใหม่ที่ยังงง สงสัยอยู่ มาทำความรู้จักกับ เครื่องหมายT ที่ติดสอยห้อยตามอยู่หลังชื่อหุ้นบางตัวกันนะคะ

เครื่องหมายT ตัวนี้มาจาก Trading Alert เป็นมาตรการที่จะเข้ามาดับความร้องแรงของหุ้นที่มีการซื้อขายผิดปกติไปจากสภาวะปกติของตลาด โดยจะมีทั้งหมด 3 Level ดังนี้

  • T1 (Trading Alert Level 1) การขึ้นเครื่องหมาย T1 นั้นจะส่งผลให้ นักลงทุนต้องใช้บัญชี Cash Balance ในการซื้อหุ้นตัวนั้น เท่านั้น ซึ่งนักลงทุนจะต้องวางเงินสดเต็มจำนวนไว้ในบัญชีก่อนทำการซื้อหลักทรัพย์
  • T2 (Trading Alert Level 2) สำหรับเครื่องหมาย T2 นักลงทุนยังคงต้องใช้ Cash Balance ในการซื้อเหมือน T1 และยังห้ามใช้หลักทรัพย์เป็นหลักประกันในการคำนวณวงเงินซื้อขายหลักทรัพย์ในทุกประเภทบัญชี
  • T3 (Trading Alert Level 3) ในระดับ 3 นี้ นักลงทุนยังคงต้องใช้เงื่อนไขเหมือน T2 และเพิ่มอีกหนึ่งเงื่อนไข คือ ห้าม Net Settlement หมายความว่า ห้ามหักลบราคาซื้อและราคาขายหลักทรพย์นั้นในวันเดียวกัน โดยค่าขายคืนจะเป็นวงเงินในวันถัดไปแทน

ส่วนใหญ่แล้วนักลงทุนมักจะเรียกหุ้นที่ติดเครื่องหมายนี้ว่า “หุ้นติด Cash Balance” หรือ “หุ้นติดคุก” ซึ่งการติดเครื่องหมายแต่ละครั้งจะกินระยะเวลา 3 สัปดาห์หลังจากที่มีการประกาศ ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯ จะประกาศรายชื่อหุ้นที่ติด Cash Balance ไว้ที่ https://www.set.or.th/set/cashbalancesecurity.do

นักลงทุนหน้าใหม่ที่กำลังจะโดดเข้าไปในหุ้นร้อนๆ แรงๆ ต้องอย่าลืมพิจารณาข้อมูลด้วยความรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุนนะคะ แต่ขอบอกเลยว่าถึงตลาดจะสาด T เข้ามาแต่ก็ทำอะไรนักลงทุนอย่างเราไม่ได้หรอกใช่ไหมคะ ทู๊กคนนนน

ข่าวอัพเดทล่าสุด

เปิดตัวอลังการ สัมนาแห่งปี 2024 “BEYOND YOUR PARTNER, BEYOND YOUR WEALTH”


โปรโมชันพิเศษ สำหรับผู้ลงทุนที่ยังไม่เคยมีบัญชี TFEX กับ บล.บียอนด์


งาน TFEX Station Special Workshop เสริมพอร์ตลงทุน สร้างโอกาสกำไรด้วย TFEX


✨ บล.บียอนด์ "BYD" พาเดินทางร่วมบุญ รับโชคลาภCopyright © 2020 Beyond Securities Public Company Limited. All rights reserved. | นโยบายความเป็นส่วนตัวและนโยบายการใช้คุกกี้