ภาวะตลาดไหน? ลงทุนอย่างไร?

21/01/2021     ในภาวะของตลาดหมีหรือกระทิง จะมีการเลือกหุ้นในการลงทุนที่แตกต่างกัน แต่หากนักลงทุนยืนหยัดในปัจจัยพื้นฐานของบริษัทก็จะสามารถลดความเสี่ยงในการลงทุนได้

 

     สำหรับการดูสัญญาณของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่เข้าสู่ภาวะตลาดของหมีหรือกระทิง จะสามารถดูได้จากดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ หากดัชนีมีการปรับตัวสูงขึ้นจากจุดต่ำสุดไปมากกว่า 20% ก็จะเป็นสัญญาณการเข้าสู่ตลาดกระทิง ในทางกลับกันหากดัชนีมีการปรับตัวลดลงจากจุดสูงสุดมากกว่า 20% ก็จะเป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่ากำลังจะเข้าสู่ตลาดหมี ทั้งนี้นักลงทุนจำเป็นต้องดูปัจจัยทางเศรษฐกิจและผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯประกอบการพิจารณาด้วย

     หากเข้าสู่ภาวะตลาดหมี นักลงทุนอาจจะมองหาหุ้นกลุ่ม Defensive Stock เช่น หุ้นที่มีสัมปทานไว้กับรัฐบาลหรือมีสัมปทานที่ล๊อคกำไรสุทธิของบริษัทไว้อยู่แล้ว และหากเป็นตลาดกระทิง หรือตลาดที่กำลังอยู่ในภาวะขาขึ้นนั้น นักลงทุนอาจจะเลือกหุ้นจากปัจจัยพื้นฐานที่มีผลประกอบการเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับราคาของหุ้นที่เพิ่มขึ้น หรือเลือกหุ้นที่อยู่ในกลุ่ม Growth Stock ในส่วนของการเลือกขายหุ้นในตลาดกระทิง หากราคาหุ้นเกินกำไรสุทธิไปแล้ว หรือราคาหุ้นเกินราคาปัจจัยพื้นฐานไปแล้ว นักลงทุนอาจจะขายเพื่อล๊อคกำไรของตัวเองได้ก่อน ในทางกลับกันหากเป็นภาวะของตลาดหมีแนะนำให้นักลงทุนรอจังหวะการเข้าซื้อ

     ทั้งนี้ทั้งนั้นภาวะตลาดดังกว่าวอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นจริง ดังนั้น หากนักลงทุนเลือกหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานที่ดี ราคาหุ้นก็จะกลับไปสู่ปัจจัยพื้นฐานของแต่ละบริษัทในท้ายที่สุดเอง ดังนั้นไม่ว่าภาวะตลาดไหนก็ไม่เป็นอุปสรรคในการลงทุน นักลงทุนสามารถลงทุนได้ทุกช่วงเวลา สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ออนไลน์กับ AECS ได้ที่ https://bit.ly/3qIG5GL

สอบถามข้อมูลการเปิดบัญชีเพิ่มเติม โทร 02 659 3456

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Facebook Fan Page : AEC Securities Public Company Limited

 

ข้อมูลจาก : SETinvestnow

 Photo designed by Freepik

ข่าวอัพเดทล่าสุด

โอกาสลงทุน 6 หุ้นใหม่ ตัวท็อปในญี่ปุ่นและอเมริกา ผ่าน DR และ DRx


หลักทรัพย์บียอนด์ (BYD) ร่วมงานพิธีเปิดการซื้อขายหุ้นไอพีโอ “CFARM”


งานสัมมนาพิเศษหัวข้อ “ลงทุนหุ้นท่องเที่ยวอย่างไร ได้กำไรหลายเด้ง” โดย มิติหุ้น


บล.บียอนด์ (BYD) ลงนามร่วมจัดจำหน่ายหุ้นไอพีโอ "MAGURO"Copyright © 2020 Beyond Securities Public Company Limited. All rights reserved. | นโยบายความเป็นส่วนตัวและนโยบายการใช้คุกกี้